• 1
  • 2
  • 3
  • 4
5 6 7 8
Tư vấn

Cách sửa quạt gió tủ lạnh hỏng hiệu quả

14/09/2020
Quạt gió tủ lạnh hỏng không hoạt động thì không hẳn ai cũng biết. Để có thể hiểu rõ hơn về sự cố này và không còn lo ngại những sự cố này làm phiền bạn hãy đến với trung tâm sửa chữa điện lạnh Nguyên Đức chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi giải đáp nguyên nhân cũng như sửa quạt gió tủ lạnh hỏng.
Nguyên nhân tại sao quạt gió tủ lạnh hỏng
Khi quạt tủ lạnh hỏng không chạy, ngăn lạnh và ngăn đông của tủ sẽ không được cung cấp luồng gió để làm lạnh, từ đó khiến thực phẩm bên trong nhanh hư hỏng. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân quạt gió tủ lạnh hỏng như sau:
+ Do công tắc cửa tủ lạnh:
Một số mẫu tủ lạnh Hitachi Inverter hay dòng Side by Side sau khi đóng cửa tủ lạnh khoảng 30s mới cấp điện cho quạt ở dàn lạnh chạy nên có thể trong độ trễ đó quạt sẽ không chạy, nên hãy lưu ý đến điều này. Hoặc do cửa bị hở, gãy công tắc cửa, cửa bị hỏng tiếp điểm hay cảm ứng đã hết nên khi đóng cửa tủ lạnh, quạt gió không nhận được tín hiệu lệnh từ trung tâm dẫn đến không hoạt động.
+ Do bộ phận xả đá của tủ lạnh không làm việc:
Nếu bộ phận xả đá tủ lạnh không làm việc, tủ lạnh không chuyển sang chương trình làm lạnh, cả blocl cùng quạt gió đều không làm việc. Hay chế độ xả đá gặp vấn đề khiến block hoạt động liên tục, phần tuyết ở dàn lạnh bám dày đặc lan ra cả khu vực cánh quạt khiến quạt gió tủ lạnh không chạy.
+ Do motor quạt bị kẹt bụi bẩn, bị khô dầu:
Việc vệ sinh bảo dưỡng kém khiến bụi bẩn tích tụ vào cánh quạt, motor quạt cũng như bị khô dầu khiến cho quạt gió tủ lạnh hỏng ,hoạt động kém hiệu quả, không chạy hay thậm chí bị gãy cánh quạt.
+ Do motor quạt  bị chập cháy:
Quạt không hoạt động cũng có thể do motor quạt bị cháy do dây quấn bị đứt hoặc chạm điện. Để chắc chắn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở, nếu trị số điện trở quá nhỏ đồng nghĩa dây quấn bị chạm điện, trị số điện trở quá lớn dây quấn đã bị đứt.
Cách sửa quạt gió tủ lạnh hỏng đơn giản tại nhà
+ Bước 1: Quan sát động cơ của tủ lạnh để tìm hiểu lý do vì sao quạt tủ lạnh bị hỏng lại không hoạt động. Nếu những thiết bị bật tắt liên tục hoặc một âm thanh chói tai phát ra từ phía sau của tủ lạnh thì điều này có nghĩa là quạt gió của bạn đang gặp vấn đề. Khi tủ lạnh bị xì gas dẫn tới thiếu gas mà không được nạp thêm gas kịp thời thì cũng là nguyên nhân dẫn tới phát sinh những sự cố khác như quạt gió bị hư hỏng.
Xem thêm: nạp ga tủ lạnh tại Đà Nẵng giá rẻ chất lượng
+ Bước 2: Tiến hành ngắt nguồn điện bằng cách rút phích cắm điện của tủ lạnh để tủ ngưng hoạt động điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và tránh làm tủ bị hỏng. Sử dụng một tuốc nơ vít để tháo bảng điều khiển ở phía sau của tủ lạnh. Nhận biết máy nén là thiết bị có kích cỡ như một quả bóng đá nằm ở bên trong. Bên cạnh đó là những chiếc quạt ly tâm.
+ Bước 3: Kiểm tra những chiếc bu lông được sử dụng để gắn quạt với động cơ nhằm đảm bảo quạt gió được gắn với động cơ một cách chắc chắn và an toàn. Nếu thấy bất kỳ chiếc bu lông nào lỏng thì đó có thể là lý do gây ra trục trặc cho thiết bị của bạn. Hãy siết chặt bất kì chiếc bu lông nào bị lỏng với một chiếc cờ lê phù hợp với bu lông đó.
Sau bước này, bạn tiến hành cắm điện để kiểm tra. Nếu tủ lạnh của bạn hoạt động bình thường trở lại, bạn có thể tiếp túc sử dụng. Nếu không, bạn tiếp tục tiến hành bước 4.
+ Bước 4: Tiến hành kiểm tra hệ thông dây điện chạy từ động cơ tới quạt sử dụng cho máy nén. Kiểm tra xem hệ thống dây điện của bạn có bị sờn hoặc bị hỏng hay không. Kiểm tra thiết bị tại những nơi đầu và cuối của đường dây để kiểm tra xem liệu chúng có bị ăn mòn hay hỏng hóc gì không. Nếu vấn đề nằm ở đường dây điện, bạn cần thay thế và lắp lại quạt gió.
+ Bước 5: Rút phích cắm của dây điện nối với máy nén và tiến hành tháo những bu lông được sử dụng để gắn quạt vào động cơ.
+ Bước 6: Tiến hành tháo quạt và lắp quạt mới phù hợp vào vị trí mà bạn đã tháo. Bạn nên cố gắng gắn quạt mới thật chặt vào động cơ và gắn dây điện vào những vị trí cần thiết.
Sau bước này, bạn tiếp tục kiểm tra bằng việc cắm điện cho tủ lạnh hoạt động. Nếu tủ hoạt động tốt, bạn sẽ có thể tiếp tục “khuân đồ về” và “chất cho đầy tủ”. Nếu tủ lạnh vẫn không hoạt động thì việc này là do bảng điều khiển.
+ Bước 7: Tiến hành thay thế bảng điều khiển phía sau tủ lạnh nếu tủ vẫn chưa hoạt động.
Bài viết cùng danh mục
Ngày 14-09-2020
5 lưu ý quan trọng khi chọn mua điều hòa, máy lạnh
Những kiến thức cơ bản về công suất, hiệu năng hay các tính năng về tiết kiệm điện sẽ...
Ngày 14-09-2020
Lồng máy giặt Toshiba không quay sửa đơn giản
Lồng máy giặt Toshiba không quay, điều này làm bạn khó chịu khi mà quần áo ẩm mốc và...
Ngày 14-09-2020
Tủ lạnh nạp ga bao nhiêu là đủ?
Tủ lạnh nạp ga bao nhiêu là đủ bạn đang muốn tự mình tìm hiểu xem. Cái này cũng không...
Ngày 14-09-2020
Đèn tủ lạnh nhấp nháy tại sao lại như vây
Đèn tủ lạnh nhấp nháy , tại sao lại như vậy, bạn có biết nguyên nhân không ? Hãy đơn...
Ngày 14-09-2020
Máy giặt đang giặt bị ngừng hãy tìm hiểu
Máy giặt đang giặt bị ngừng là lỗi thường xuyên xuất hiện, nguyên nhân gây ra lỗi này...
Ngày 14-09-2020
Cách sửa tủ lạnh sharp từ a đến z
Trung tâm điện lạnh Văn Hóa sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa tủ lạnh Sharp với những lỗi...