• 1
  • 2
  • 3
  • 4
5 6 7 8
Tin tức

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện: Thực tế có như lời quảng cáo

14/09/2020
Điều hòa inverter được hiểu đơn giản là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Theo đó, toàn bộ việc điều tiết độ lạnh trong phòng của máy được kiểm soát thông qua bộ mạch điện tử vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt của các dòng máy điều hòa thông thường. So với các dòng điều hòa thường, điều hòa inverter có ưu điểm là khả năng kiểm soát nhiệt độ phòng rất chính xác, duy trì nhiệt độ ổn định và luồng khí lạnh mà máy điều hòa Inverter cũng dễ chịu, thân thiện với sức khỏe hơn cùng tính năng tiết kiệm điện.
Thế nhưng, sự thực chúng có ưu việt như vậy không? Đây là băn khoăn của rất nhiều gia đình khi họ đang cân nhắc chọn mua điều hòa inverter để tiết kiệm điện cho mùa hè này.
Mùa hè nhiều gia đình đang cân nhắc chọn mua điều hòa inverter để tiết kiệm điện
Theo tìm hiểu, để điều hòa inverter phát huy hết ưu điểm của chúng, công nghệ inverter đòi hỏi máy điều hòa phải luôn chạy hết công suất cho tới khi đạt tới nhiệt độ đã được thiết lập từ trước. Điều này cũng có nghĩa, công suất tối đa của máy phải đáp ứng đủ hoặc dư so với điều kiện và thể tích của phòng.
Còn trong trường hợp công suất của máy điều hòa inverter nhỏ hơn thể tích của phòng thì tính năng inverter tiết kiệm điện sẽ không phát huy hiệu quả và chỉ hoạt động như các dòng điều hòa thường.
Đơn cử, máy có công suất 9.000BTU sẽ phù hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2, độ cao trần khoảng 3m, phòng từ 15-20m2 nên dùng máy 12.000 BTU,... Áp dụng công thức này để biết tính toán việc chọn công suất điều hòa inverter phù hợp với phòng.
Đáng chú ý, điều hòa inverter thường tiết kiệm điện hiệu quả với khoảng thời gian sử dụng liên tiếp từ 6-8 giờ đồng hồ. Khi đó, lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter chỉ bằng một nửa so với điều hòa thường. Thế nên, điều hòa inverter sẽ phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện khi được lắp ở các công sở, nhà hàng, khách sạn, bởi những loại phòng này có thời gian lưu trú liên tục và kéo dài cả chục tiếng đồng hồ.
Còn với những căn phòng có thời gian lưu trú ngắn dưới 6 tiếng đồng hồ thì tính năng inverter cũng sẽ không đủ thời gian để phát huy hiệu quả.
Trên thực tế, điều hòa inverter chỉ phát huy hiệu quả khi sử dụng đúng cách
Ngoài chạy liên tục, một điều kiện đi kèm nữa để điều hòa inverter phát huy tính năng tiết kiệm điện đó chính là nhiệt độ ngoài trời không quá nóng (thường phải dưới 38 độ C).
Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy điều hoà biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, điều hòa inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter.
Bên cạnh nguyên lý hoạt động khá khắt khe để có thể phát huy được tính năng tiết kiệm điện, nếu muốn chọn điều hòa inverter, người sử dụng cũng cần phải biết dòng điều hòa này sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại (inverter) nên giá thành của chúng thường cao hơn từ 2-4 triệu đồng/máy tùy hãng so với dòng điều hòa thường.
Chưa kể, chi phí thay thế và sửa chữa của điều hòa inverter cũng đắt đỏ hơn dòng điều hòa thường. Nguyên nhân, chúng là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử, do đó sẽ dễ hỏng hóc khi gặp thời tiết quá khắc nghiệt.
Theo các thợ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa, đến khi xảy ra sự cố hỏng hóc, tỉ lệ sửa chữa thành công và tìm được linh kiện thay thế thấp. Bởi các nhà cung cấp điều hòa hiện nay hầu hết chỉ bán nguyên máy chứ ko bán linh kiện lẻ. Thế nên,  linh kiện thay thế thường là linh kiện cũ được sàng lọc ra từ những máy điều cũ.
Bảo Phương (Tổng hợp)
Bài viết cùng danh mục
Ngày 14-09-2020
Mua điều hòa: Những dấu hiệu giúp tiết kiệm điện tối đa
Không chỉ có chữ “inverter” mới là dòng tiết kiệm điện, trên điều hòa còn có nhiều ký...
Ngày 14-09-2020
Ba cách giúp làm giảm tiếng ồn của điều hòa khi sử dụng
Điều hòa là một vật dụng thiết yếu cho các gia đình trong mùa hè. Tuy nhiên, đôi khi...
Ngày 14-09-2020
Dùng điều hòa sai lầm khiến tiền điện tăng liên tục không dừng
Rất nhiều gia đình đang dùng điều hòa theo những cách sai lầm khiến tiền điện cứ thế...
Ngày 14-09-2020
Phòng kín điều hòa: Phải lắp quạt thông gió chống ngạt?
Sử dụng điều hoà vào những ngày hè đang ngày càng phổ biến ở các gia đình. Thế nhưng,...
Ngày 14-09-2020
Máy lọc không khí và lợi ích tuyệt vời mang lại cho người dùng
Máy lọc không khí là thiết bị với những tính năng hiện đại, đặc biệt phù hợp với...
Ngày 14-09-2020
Những lưu ý quan trọng khi dùng máy lạnh.
Dùng máy lạnh đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khoẻ,...